043-871-566 , 043-871-096

เทศบาลตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

แหลมโนนวิเศษ
แหลมโนนวิเศษ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีลักษณะเป็นผืนดินยื่นเข้าไปในอ่างเก็บน้ำลำปาว ตั้งอยู่ทิศใต้ของอำเภอสหัสขันธ์ ในเขตบ้านโนนวิเศษ หมู่ที่ 9 ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศ ร่มรื่น อากาศเย็นสบาย ทัศนียภาพงดงาม และเป็นอีกจุดที่ชมพระอาทิตย์อัสดงที่สวยงาม อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาฬสินธุ์ชาวบ้านเรียกว่า “แหลมโนนวิเศษ” สาเหตุที่ชาวบ้านเรียกเช่นนี้ก็เนื่องมาจาก ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2510 ที่มีการอพยพของชาวบ้านโนนศิลามาอยู่ตำบลโนนบุรีในปัจจุบัน โดยนิคม สร้างตนเองลำปาวจะจัดสรรพื้นที่ล็อคเอาไว้ให้ประชาชนได้อยู่อาศัย และตรงแหลมโนนวิเศษ ก็เป็นอีกล็อคหนึ่งซึ่งจัดไว้ให้ ประชาชนเช่นกัน โดยเป็นล็อคพิเศษเพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็น พื้นที่ที่สวยงามมีลักษณะเป็นผืนดินยื่นเข้าไปในเขื่อนลำปาวน้ำก็ล้อมเข้ามาแล้วท่วมไม่ถึง เนินดินที่สูงขึ้นซึ่งมีลักษณะเป็นแหลมชาวบ้านเรียกว่า”แหลมโนนวิเศษ” คำว่าโนน(ภาษาถิ่น) มาจากคำว่าเนิน เป็นลักษณะ ของดินที่สูง จึงเรียกแหลมโนนวิเศษ

ต่อมาจึงเปลี่ยนมาเป็น แหลมโนนวิเศษเนื่องจากการกร่อนเสียงของภาษาจาก “พิเศษ” เป็น “วิเศษ” โดยมีความ หมายใกล้เคียงกันและวิเศษมีความหมายที่ดี ชาวบ้านจึงเรียก “แหลมโนนวิเศษ” มาจนถึง ปัจจุบันนี้

เนื่องจากแหลมโนนวิเศษ มีพื้นที่ที่ติดกับเขื่อนลำปาว จึงมีทิวทัศน์สวยงามเป็นจุดชมพระอาทิตย์อัสดงที่สวยงามมาก เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเหมาะที่จะพาสมาชิก ในครอบครัวมาเที่ยวและมาปิกนิก

สิ่งน่าสนใจ
ชายหาดแหลมโนนวิเศษเป็นหาดดินอยู่ทางทิศตะวันออกของอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว บางเวลาจะมีคลื่นเล็กๆบรรยากาศคล้ายทะเลและบริเวณหาดดอกเกด แต่ที่แหลมนี้จะมีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม มีพื้นน้ำทะเลสาบลำปาวเป็นทิวทัศน์ประกอบ บริเวณชายฝั่งมีไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น โดยฝั่งตรงข้ามเป็นท่าเรือข้ามฟากของเกาะมหาราชซึ่งได้พัฒนาให้ เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีร้านอาหารแบบเรือนแพ ทำให้มีประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยว เป็นจำนวนมากในวันสุดสัปดาห์

แชร์เรื่องนี้

Facebook
Twitter
LinkedIn

ข่าวอื่นๆ