043-871-566 , 043-871-096

เทศบาลตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

หลวงพ่อบันดาลฤทธิผล

ประวัติความเป็นมา

           หลวงพ่อบันดาลฤทธิผล หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อบ้านด่านเป็นพระพุทธรูปโบราณปางมารวิชัยสมัยทวาราวดี เดิมประดิษฐานอยู่ริมบึงโดนอำเภอสหัสขันธ์ สมัยนั้นยังเป็นป่าอยู่ไม่มีหมู่บ้านมีผู้เฒ่า เล่าต่อกันมาว่าหลวงพ่อบ้านด่านได้สร้างขึ้นสมัยท้าวพระยาที่ง 5 สร้างพระธาตุพนม คือ
1. พระยาคำแดง
2. พระยาหนองหารน้อย
3. พระยาหนองหารหลวง
4. พระยาจุลนี
5. พระยานันทะเสน

              ท้าวพระยาทั้ง 5 พระองค์ นี้ ได้สร้างพระธาตุพนมไพร่ฟ้าประชาชนก็ได้หลั่งไหลไปร่วมกับพระยาที้ง 5 พระองค์สมัยนั้นไม่มีรถสำหรับขี่ ไปมาจะต้องเดินด้วยเท้าหาบหิ้วเอาเสบียงไปด้วย พอมาถึงริมบึงโดนได้พักแรมอยู่เพื่อพักผ่อนพอดีได้เจอคนที่เดินทางผ่านมา ได้ทักทายปราศรัยว่าพวกข้าพเจ้าจะไปสร้างพระธาตุพนม พวกที่เดินทางมาได้กล่าวว่า พวกเจ้าได้ไปสร้างพระธาตุพนมร่วมกับท้าวพระยาทั้ง 5 เสร็จแล้วก็ได้เดินทางกลับมาหนทางที่พวกข้าพเจ้าเดินทางผ่านมารู้สึกว่าลำบากมาก เพราะมีป่ารก ทั้งมีภูเขาสูง และมีสัตว์ร้ายเช่น เสือ ช้าง อยู่ตามรายทางที่เราเดินผ่านไป ข้าพเจ้าเห็นว่า ขอให้พวกท่านกลับดีกว่าเพราะทางกันดารมาก พวกที่เดินทางผ่านมาก็หลีกไป ยังเหลือแต่พวกที่จะไปทีหลัง นั่งพิจารณาดูแล้วและได้ปรึกษาหารือกันว่า เรามุ่งจะไปไหว้พระพุทธเจ้าแต่ไปก็ไม่ถึงจุดหมายปลายทางทำอย่างไรดี ได้มีมติเห็นสมควรจะสร้างพระพุทธรูปไว้ที่ตรงนี้สัก 1 องค์แทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ไปแสวงหาก้อนหินมาสลักเป็นองค์พระพุทธรูปขึ้นเพื่อบูชาพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสร็จแล้วก็ทำการฉลองก็เดินทางกลับบ้านเดิมของตน

              พระพุทธรูปที่สร้่างขึ้นนี้ ได้ประดิษฐานอยู่ที่ริมบึงโดนเป็นเวลายาวนาน ลุมาถึงการสร้างเขื่อนลำปาวในปี พ.ศ. 2510 จึงได้มีการปิดกั้นเขื่อนลำปาว ทำให้น้ำเอ่อขึ้นไปท่วมบริเวณที่หลวงพ่อประดิษฐานอยู่ ท่านพระญาณวิสาลเถรที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และนายอำเภอสหัสขันธ์ พร้อมด้วยพ่อค้าประชาชนชาวอำเภอสหัสขันธ์พากันไปนิมนต์หลวงพ่อไปประดิษฐาน ที่วัดสักกะวัน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2510 และเมื่อก่อตั้งอำเภอสหัสขันธ์ ประชาชนแถวนั้นก็พากันกราบไหว้บูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียนมีลายแทงแต่เขียนเป็นหนังสือขอม (มีเนื้อความว่าหลวงพ่อบันดาล) ตัวหนังสือขอมไม่มีไม้เอกไม้โทคนสมัยนั้นแปลกันไม่ออก ก็พากันเรียกว่าหลวงพ่อบ้านด่าน ชาวสหัสขันธ์เคารพนับถือบูชาเป็นประจำเมื่อถึงเวลาสงกรานต์ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนและชาวบ้านต่าง ๆ หรืออยู่ในเขตอำเภอสหัสขันธ์ก็พากันประกอบพิธีบูชาสรงน้ำและปิดทองเป็นประจำ ตลอดมา

ที่ตั้งและการเดินทาง วัดสักกะวัน เชิงภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์

รถยนต์ส่วนตัว จาก อ.เมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 227 ไปทางอ.สหัสขันธ์ผ่านร.ร.หนองสอพิทยาคม สี่แยกนิคมสร้างตนเองลำปาวไปประมาณ 4 กม. พบ ร.ร.สหัสขันธ์ศึกษาทางขวาข้างโรงเรียนมีทางแยกให้เลี้ยวเข้าไปตามทางประมาณ1 กม. ถึงบริเวณวัด

รถประจำทาง ขึ้นรถสายกาฬสินธุ์-สหัสขันธ์ ลงปากทางวัดสักกะวันแล้วเดินต่ออีก 1 กม.

ประวัต ช่วงก่อนมีการสร้างเขื่อนลำปาว หลวงพ่อบ้านด่านประดิษฐานอยู่ที่ริมบึงโดมในบริเวณ อ.สหัสขันธ์เก่า(บ้านโนนบุรี) เมื่อสร้างเขื่อนแล้วเสร็จ บริเวณดังกล่าวถูกน้ำท่วม ชาว อ.สหัสขันธ์จึงอัญเชิญหลวงพ่อมาประดิษฐานที่วัดสักกะวันแต่นั้นมา

สิ่งน่าสนใจ
หลวงพ่อบ้านด่านประดิษฐานอยู่ในวิหารเชิงเขาด้านหน้าโบสถ์ เป็นพระพุทธรูปปางมาทองรวิชัยแกะสลักจากหินทราย ศิลปะทวารวดี ปัจจุบันทาสีทองทั้งองค์ ชาวเมืองสหัสขันธ์ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นพระพุทธรูปองค์ประธานในพิธีงานบุญทางศาสนาที่สำคัญของอำเภอ

แชร์เรื่องนี้

Facebook
Twitter
LinkedIn

ข่าวอื่นๆ